fbpx

Các loại gậy golf và những điều golfer nên biết

các loại gậy golf

Các loại gậy golf là yếu tố mà bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm rõ khi tìm hiểu về môn thể thao quý tộc. Bởi lẽ khi bắt đầu chơi golf, bạn cần phải sắm cho mình một bộ gậy riêng để có thể tận hưởng được cảm giác thú vị và giúp việc tập luyện được dễ dàng hơn. Việc lựa chọn các loại gậy đánh golf phù hợp là điều không hề dễ dàng với các golf thủ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các loại gậy golf nên tham khảo.

Cách đánh số trên gậy golf mà các golfer không thể bỏ qua

Trước khi đi sâu vào việc tìm hiểu chi tiết các loại gậy golf, bạn cần phải tìm hiểu về cách đánh số trên những chiếc gậy này. Hiện nay các chuyên gia phân loại gậy golf không theo các thứ tự đếm số thông thường.

  • Một bộ gậy sắt sẽ được đánh số từ 3 tới 9 sau đó sẽ là các chữ cái như PW, AW, SW, LW cho các loại gậy golf đánh cát.
  • Cây gậy 3 sắt chính là cây gậy dài nhất và có khả năng đánh bóng đi xa nhất. Còn chiếc gậy 4 sắt sẽ ngắn hơn gậy 3 sắt khoảng ¼. 
  • Thông thường gậy 3 sắt sẽ là gậy dài nhất, tiếp theo tới gậy 4 sắt và dần tiến tới gậy 9 sắt.
  • Cuối cùng mới tới các loại gậy đánh cát, là chiếc gậy ngắn nhất trong toàn bộ chiếc gậy sắt mà bạn sở hữu.

các loại gậy golf

Thị trường xuất hiện đa dạng các loại gậy golf

Bên cạnh các loại gậy sắt, bạn còn có thêm các loại gậy gạt được sử dụng để đánh trên green và cuối cùng là gậy driver – cây gậy dài nhất được đánh số 1. 

Tìm hiểu chi tiết về các loại gậy golf

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc thông tin chi tiết về các loại gậy golf:

Gậy gỗ

Gậy gỗ là một trong các loại gậy chơi golf không thể thiếu giúp các đường bóng của bạn đi xa hơn và thường được sử dụng để phát bóng hoặc những đường bóng dài par 5.

Các loại gậy golf này thường được đánh số từ 1 tới 5 với số 1 là gậy driver và là gậy có bề mặt phẳng nhất. Hiện nay, gậy gỗ có thể lên tới 9 và sẽ được đánh số từ 1 tới 9.

gậy gỗ chơi golf

Gậy gỗ là thường được sử dụng để phát bóng

Gậy gỗ được các golf thủ mệnh danh là quả bom nguyên tử trong tất cả các loại gậy golf nếu được sử dụng đúng cách. Bằng không, nó có thể sẽ trở thành sai lầm nghiêm trọng của bạn.

Cây gậy gỗ số 1 được thiết kế với bề mặt phẳng nhất giúp đường bóng của bạn có thể đi được xa hơn. Bề mặt phẳng của gậy giúp tạo góc nhỏ nhất với đường của bóng bay, hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng của sức gió với các đường bóng. Đây cũng là lý do tại sao cây gậy này lại có sức mạnh khủng khiếp tới vậy.

Mặc dù vậy thì đây vẫn là cây gậy khó sử dụng nhất bởi nó có độ dài lớn, khiến người chơi khó kiểm soát. Vì vậy nhiều golfer thường lựa chọn sử dụng cây gậy 3 gỗ hoặc gậy 5 gỗ thay vì gậy Driver khi mới làm quen với bộ môn thể thao này.

Gậy sắt

Gậy sắt là một trong các loại gậy golf được đánh giá cao với những cú đánh có khoảng cách ngắn, những phát bóng trên đường golf par 3 hoặc đánh quanh green.

Đầu gậy sắt được làm bằng chất liệu thép hoặc sắt, được đánh số từ 1 trở lên.

Các loại gậy golf phổ biến nhất trong một bộ gậy sắt bạn thường gặp sẽ được đánh số từ 3 tới 9, trong đó cây gậy 3 sắt sẽ là cây gậy dài nhất và có mặt phẳng nhất.

gậy golf sắt

Gậy sắt thường được sử dụng cho những cú đánh có khoảng cách ngắn

Ngoài ra, còn có một số loại gậy golf đặc biệt được gọi là gậy wedges:

  • Một bộ gậy golf chuẩn sẽ có 1 cây Sand Wedge (SW), góc tạo bởi mặt và thân cây gậy golf sẽ từ 54 tới 48 độ
  • Một cây gậy pitching wedge (PW) với góc từ 45 tới 50 độ.
  • Thông thường, gậy SW sẽ được dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát và chiếc gậy PW sẽ được dùng để tạo nên những cú đánh nhẹ quanh green.

Gậy gạt

Gậy gạt hay còn được gọi là cây gậy golf Putters, được sử dụng nhiều nhất trong quá trình luyện tập và ra sân của các golfer. Đây là cây gậy “đỏm dáng” nhất trong các loại gậy golf bởi thiết kế độc đáo và ấn tượng.

Việc lựa chọn một chiếc gậy gạt sẽ mang tính cá nhân, lựa chọn sao cho phù hợp với sở thích và trình độ của bạn. 

gậy gạt golf

Gậy gạt được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay gậy gạt thường có 3 loại đầu và 3 loại chiều dài khác nhau. Đầu gậy có thể được thiết kế theo kiểu truyền thống như một lưỡi dao, loại heel-toe hoặc loại mallet.

Nếu phân chia theo chiều dài thì gậy gạt có 3 loại là chiều dài bình thường (gậy gạt Standard), ngắn tới bụng (gậy gạt Belly), cực dài như cán chổi (gậy gạt Broomstick)

Hiện nay Ecogolf có bán đầy đủ các loại gậy golf chính hãng, đảm bảo chất lượng với mức giá cả hợp lý nhất. Đến với chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được những mẫu gậy tập golf phù hợp với mức giá cả ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 489 266

Chat Zalo

Messenger