fbpx

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chi tiết và đúng cách nhất

cầm gậy golf đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy golf chính là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong bộ môn thể thao này và đặc biệt quan trọng đối với tất cả người chơi. Việc nắm chắc được cách cầm gậy đánh golf sẽ giúp các cú đánh của bạn đạt chất lượng tốt nhất, tạo tiền đề vững chắc cho các kỹ thuật phức tạp về sau. Vậy cách cầm gậy golf như thế nào là chuẩn xác nhất?

Hướng dẫn cách cầm gậy golf

Theo nhiều chuyên gia chia sẻ, 90% kết quả của mọi cú đánh swing đều được quyết định bởi cách cầm gậy golf. Việc đặt tay lên trên cán gậy đánh golf sẽ có ảnh hưởng tới lực đánh và hướng vung của gậy, tác động trực tiếp tới quỹ đạo bay cũng như điểm đến của bóng golf.

Nguyên tắc cơ bản trong quá trình cầm gậy đánh golf chính là tạo ra được những cú đánh chuẩn xác, đúng mục tiêu và đảm bảo không gây chấn thương chính là cầm gậy càng chắc tay thì càng tốt.

Bởi lẽ tay chính là điểm tiếp xúc duy nhất với gậy và sẽ quyết định tới trạng thái hoạt động của gậy đánh golf có đạt hiệu quả hay không. Dù bạn là người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp đi chăng nữa thì khi bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao quý tộc này cũng cần nắm rõ được cách cầm gậy golf đúng.

cách cầm gậy golf

Hướng dẫn cách cầm gậy đánh golf chuẩn

 • Trước tiên, các golfer cần phải dùng tay phải đặt theo hướng nằm chéo lên những ngón tay của bàn tay trái.
 • Tay phải của người chơi lúc này sẽ nắm quanh cán gậy sao cho ngón trỏ và ngón cái xếp chồng lên nhau tạo nên hình chữ V.
 • Khi đứng, cần chú ý chỉnh vai của người chơi để tạo thành chữ V thẳng hàng với vai trái, vai xoay tối đa vào trong và khuỷu tay hướng vào bên hông trái của bản thân.
 • Lặp lại các bước tương tự ở phía đối diện với tay phải để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

hướng dẫn cách cầm gậy golf

Các golfer cần biết cách cầm gậy golf để tạo được những cú đánh chuẩn

Bạn có thể kiểm tra xem cách cầm gậy golf chuẩn hay chưa bởi các yếu tố sau đây:

 • Tư thế cầm gậy đánh golf của bạn có được thoải mái hay không? Nếu bạn cảm thấy hơi gượng giụ khi cầm gậy thì cần phải thả lỏng tay ra một chút và điều chỉnh lại cách nắm gậy golf để tạo nên sự tự nhiên và thoải mái nhất. Tuy nhiên cần lưu ý khi điều chỉnh cách cầm không làm ảnh hưởng tới phần cán gậy ra khỏi lòng bàn tay và các ngón tay.
 • Ngón trỏ và ngón cái trên bàn tay phải tạo được thành hình chữ V hướng xuống cán gậy hay chưa
 • Hai khớp xương của ngón trái có nổi lên hay không? Lực nắm tay có đủ để điều khiển được hướng vung của gậy chơi golf hay không?

Đây chính là kỹ thuật trong cách cầm gậy golf cơ bản nhất mà bất kỳ golfer nào cũng cần phải nắm vững khi bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao này. 

Một số cách cầm gậy golf phù hợp với thể trạng

cầm gậy golf như thế nào

Có nhiều cách cầm gậy golf theo thể trạng người chơi

Hiện nay có rất nhiều cách cầm gậy golf khác nhau, tùy thuộc vào từng thể trạng của người chơi mà bạn có thể lựa chọn cách cầm sao cho phù hợp nhất:

Cách cầm Overlapping Grip

Đây là một trong những cách cầm gậy đánh golf được ưa chuộng nhất và phổ biến với các golf thủ chuyên nghiệp. Đối với cách cầm gậy golf Overlapping Grip, lực đánh của gậy chủ yếu được tạo nên từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy golf, tạo nên được các cú đánh swing golf đưa bóng đi xa hơn, tăng khả năng đánh trúng mục tiêu một cách tốt nhất.

 • Bước 1: Để ngón út của tay phải đè lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái
 • Bước 2: Đặt ngón cái của tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trong lòng bàn tay phải
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay phải còn lại nắm thật chắc phần cán gậy

Nếu người chơi thuận tay trái thì chỉ cần áp dụng các bước tương tự theo hướng ngược lại.

Cách cầm gậy Interlocking Grip

Nếu người chơi có một bàn tay nhỏ và cẳng tay hơi yếu, thì cách cầm gậy golf chuẩn nhất chính là Interlocking Grip. Bên cạnh đó những người mới chơi, mới làm quen với bộ môn này cũng có thể lựa chọn cách cầm gậy đánh golf này. 

 • Bước 1: Kẹp ngón tay phải vào phần giữa của ngón tay trỏ và ngón giữa của bàn tay trái
 • Bước 2: Đưa ngón cái của bàn tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay phải còn lại ôm trọn lấy phần cán gậy.

cầm gậy golf đúng kỹ thuật

Cần tập luyện cách cầm gậy golf đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy Ten Fingers

Đúng với tên gọi của nó, Ten Fingers là kỹ thuật cầm gậy golf sử dụng cả 10 ngón tay. Đây chính là bài học mà các newbie được dạy bởi bất cứ người chơi nào khi mới bắt đầu làm quen cũng đều cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát lực đánh cũng như rèn luyện khớp cổ tay.

 • Bước 1: Dùng tay trái giữ phần đầu gậy golf sao cho lực cầm tập trung hoàn toàn và các đầu ngón tay
 • Bước 2: Đưa ngón út của bàn tay phải vào sát cạnh của ngón trỏ bàn tay trái
 • Bước 3: Đặt ngón tay cái của bàn tay trái đè lên sinh mệnh của bàn tay phải.

Trên đây là một số cách cầm gậy golf mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể chủ động trong việc điều chỉnh các tư thế cầm gậy sao cho đúng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 489 266

Chat Zalo

Messenger