fbpx

Gậy golf loại nào tốt nhất?

gậy golf

Gậy Golf là một trong những món đồ không thể thiếu khi bạn bắt đầu tiếp cận với bộ môn quý tộc này. Tuy nhiên rất nhiều golf thủ gặp khó khăn khi lựa chọn cho mình một chiếc gậy tập golf phù hợp nhất. Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình luyện tập cũng như thành tích của mỗi người chơi.

Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về các loại gậy chơi golf, gậy golf nào tốt nhất góp phần giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Tìm hiểu về một bộ gậy golf tiêu chuẩn?

Bất cứ golf thủ nào khi mới bắt đầu làm quen với bộ môn này đều cần tìm hiểu về gậy golf tiêu chuẩn. Lựa chọn được bộ gậy đánh golf tiêu chuẩn là cách tốt nhất giúp người chơi có thể trải nghiệm được quá trình chơi golf đầu thú vị và luyện tập các kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

gậy golf

Gậy golf là thiết bị không thể thiếu với người chơi

Theo quy định của hai tổ chức USGA và R&A là hai tổ chức luật golf lớn nhất thế giới, bộ gậy chơi golf tiêu chuẩn mà người chơi cần phải mang theo khi tham dự các giải đấu môn thể thao gồm 12 gậy.

Trong đó có 3 gậy gỗ, 8 cây gậy sắt và 1 gậy putter. Và cũng theo luật golf, các golf thủ sẽ được phép mang tối đa bên mình 14 gậy, đặc biệt chiều dài gậy golf không được vượt quá 48’’. 

>> Xem thêm: Gậy Golf TaylorMade

Cách chọn gậy golf

Độ dày tay cầm

Độ dày tay cầm của gậy có thể có ảnh hưởng lớn đến cú đánh của bạn. 

Cách cầm vợt thích hợp cho người chơi là cầm gậy bằng ngón giữa và ngón đeo nhẫn của bàn tay trái mà rất ít chạm vào đệm bằng ngón tay cái. Nếu ngón tay không chạm vào ngón tay cái, đó là dấu hiệu cho thấy lực cầm quá lớn.

cam-gay-golf

Trục gậy golf

Chiều dài trục là điều cần cân nhắc cơ bản để mua gậy golf phù hợp cho người chơi.

Theo nguyên tắc chung, những người cao hơn thường cần trục gậy dài hơn để chơi tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến độ uốn của trục gậy và độ phù hợp của nó với cú đánh của bạn.

Trục quá cứng thường khiến bạn cắt bóng sang bên phải trong khi trục quá mềm móc bóng của bạn bay sang trái.

vị trí cầm gậy golf

Góc loft

Một phép đo quan trọng khi chọn gậy golf phù hợp là góc loft, đề cập đến góc được tạo thành bởi một đường chạy dọc xuống giữa trục và mặt của gậy.

Được đo bằng độ, những cây gậy có góc loft thấp nhất, chẳng hạn như cây gậy sắt 3 nằm ở 21–23 độ, sẽ làm cho bóng golf đi xa hơn gậy có góc loft cao hơn. Ngoài ra, gậy có góc loft cao, chẳng hạn như gậy sắt số 9 đặt ở góc 45–48 độ, sẽ dẫn đến quả bóng bay lên và hạ xuống không trung ở một góc dốc hơn.

Bạn đánh giá độ loft bằng cách mặt gậy nghiêng lên trên hoặc đỉnh của mặt lệch bao nhiêu góc so với trục. Về mặt trực quan, mặt gậy có độ loft cao hơn sẽ có vẻ góc cạnh theo chiều ngang hơn so với mặt gậy có độ nghiêng thấp hơn.

bóng golf cũ chất lượng

Đầu gậy golf

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa các loại gậy golf của mình, việc có các đầu gậy có kích thước khác nhau có thể là một lợi thế thực sự. Hầu hết các thương hiệu đều cung cấp đầu gậy tiêu chuẩn, cỡ trung và cỡ lớn cho gậy chơi gôn của họ và việc bạn lựa chọn kích cỡ đầu gậy chủ yếu phụ thuộc vào trình độ kinh nghiệm của bạn.

>> Tìm hiểu thêm : Gậy Golf Callaway

5 loại gậy golf phổ biến nhất hiện nay

Như vừa chia sẻ ở trên, có 3 loại gậy golf phổ biến là gậy gỗ, gậy sắt và gậy putter. Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại gậy

Gậy golf gỗ

Gậy chơi golf gỗ khá dài, có khả năng đánh bóng đi xa nên chúng thường được dùng để phát bóng hoặc dùng cho những đường golf dài par 5.

Gậy gỗ được thiết kế theo kiểu dáng gậy cổ, từ xa xưa được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên nhưng hiện nay chủ yếu được làm từ Titanium.

Để mua gậy phù hợp (số 3, 5, 7, v.v.), hãy chú ý những điều sau: Số gậy càng cao thì góc loft càng cao, chiều dài trục gậy càng ngắn.

Trục gỗ

Người chơi gôn có thể lựa chọn gỗ graphite hoặc gỗ thép:

 • Gỗ graphit có xu hướng phổ biến hơn và gậy này đánh được xa hơn.
 • Gỗ thép giúp bay bóng thấp hơn, chính xác hơn.

Thiết kế đầu gỗ

Các nhà sản xuất cung cấp lựa chọn thiết kế đầu ‘Offset’, ‘Draw’ hoặc ‘Neutral’ trên những cây gậy gỗ.

Cố gắng điều chỉnh độ xoáy của quả bóng, trọng lượng đã được đặt vào bên trong đầu gậy để giúp giữ cho nó vuông khi va chạm.

Vật liệu đầu gỗ

Có 3 lựa chọn vật liệu để lựa chọn, mỗi loại có đặc điểm riêng:

 • Thép – Không quá đắt và bền, thép là vật liệu phổ biến nhất.
 • Titanium – Tuyệt vời để đánh từ tee, titan có trọng lượng bằng một nửa thép và giúp bóng bay lên không trung sớm hơn.
 • Composite – Kết hợp các vật liệu như carbon với thép hoặc titan, vật liệu này rất tốt để sửa các cú đánh xoắn hoặc lệch tâm.

Đầu gậy gỗ to và tròn, với đáy phẳng và góc loft nhỏ. Trên thực tế, các loại gậy gỗ thường có góc loft thấp nhất trong số tất cả các loại gậy. 

Góc loft của gậy là góc được đo so với mặt phẳng thẳng đứng tưởng tượng vuông góc với mặt đất. Mức độ góc loft càng nhỏ thì lực đánh càng mạnh hơn. Gậy số 1 còn được gọi là gậy điều khiển, là gậy dài nhất và có góc loft nhỏ nhất. Nó được dùng để đánh khoảng cách xa, và thường không được ưa chuộng bởi những người mới chơi.

Những cây gậy này thường được đánh số từ 1 tới 5, trong đó số 1 là gậy Driver được thiết kế với bề mặt phẳng nhất. Hiện nay các loại gậy golf gỗ cũng có thể được đánh số từ 1 lên tới 9.

gậy golf gỗ

Gậy golf gỗ có khả năng đánh bóng đi xa

Gậy golf Driver

Gậy Driver là cây gậy được nhiều golf thủ mệnh danh là “quả bom nguyên tử” bởi nó như một đòn bẩy giúp bạn thành công trong mọi đường bóng nếu sử dụng gậy đúng cách.

Tuy nhiên nếu chẳng may dùng sai cách thì nó lại khiến cho đường bóng của bạn thất bại một cách thảm hại.

Cấu tạo gậy golf này phẳng cho phép bóng bay với góc nhỏ nhất và hạn chế được tối đa ảnh hưởng từ gió. 

địa chỉ cung cấp gậy golf pgm

Góc loft

Loft driver thường dao động từ 8,5 ° đến 15 °, sẽ phù hợp với tốc độ xoay của bạn. Tốc độ swing của bạn càng chậm thì bạn càng nên có nhiều góc loft.

Nếu tốc độ swing trung bình của bạn là từ 80 đến 90 dặm / giờ (mức trung bình đối với hầu hết các tay golf nam), bạn nên sử dụng gậy driver có góc loft khoảng 10,5 ° đến 12 ° . 

Đối với những người chơi gôn giải trí, kết hợp những quả bóng 2 lớp với tốc độ thấp hơn, có nghĩa là góc phóng và tốc độ xoáy của bạn sẽ được tối ưu hóa.

>> Gậy golf XXIO

Chiều dài

Không có độ dài tiêu chuẩn nào cho gậy driver. Mỗi nhà sản xuất cung cấp các mô hình khác nhau với những chiều dài khác nhau (thường là 43,5 ”đến 47”). Những cây gậy có trục càng dài thì đầu sẽ di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu nó bị đánh lệch tâm, nó sẽ làm giảm khoảng cách. Ngoài ra, trục càng dài càng khó điều khiển và đánh bóng vuông góc. 

Gậy Driver là cây gậy dài nhất hay còn gọi là gậy kỹ thuật trong bộ gậy. Đây là cây gậy khó sử dụng nhất trong bộ gậy mà các golf thủ cần tìm hiểu kỹ thuật và cách đánh của gậy này một cách nhất quán và chính xác. 

Vật liệu và kích thước

Bạn sẽ thấy rằng các loại gậy driver được làm bằng thép không gỉ, hợp kim hoặc titan. Đối với những người chỉ thỉnh thoảng mới chơi golf, có thể sử dụng các loại gậy hợp kim chất lượng cao với mức giá hợp lý. Bộ gậy golf bằng titan, hoặc các loại gậy golf đa chất liệu như composite, kết hợp trọng lượng nhẹ và sức bền tuyệt vời sẽ đắt hơn, dành cho những người chơi golf ổn định hơn.

Các loại gậy bằng thép không gỉ sẽ tăng trọng lượng hơn cho cú đánh của bạn, giúp bạn kiểm soát nhiều hơn khi xuống dốc.

Nếu bạn là người mới chơi và việc dùng gậy gỗ số 1 có phần khó khăn vì chúng khá dài thì nên mang theo cả gậy gỗ số 3 và gậy gỗ số 5 để kiểm soát cách chơi một cách tốt hơn.

>> Gậy golf Titleist

Gậy sắt

Cũng giống như chính tên gọi của nó, gậy sắt được làm bằng chất liệu thép hoặc sắt, là một trong các loại gậy golf phổ biến.

Gậy sắt sẽ phát huy được tối đa khả năng khi sử dụng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn như đường golf par 3 hoặc đánh quanh green.

Một bộ gậy sắt chuẩn thông thường sẽ đánh số từ 3 tới 9. Gậy sắt được đánh số 3 có thiết kế dài nhất và có mặt phẳng nhất.

gậy chơi golf

Gậy sắt sử dụng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn

Bên cạnh đó, người chơi cũng nên lựa chọn một số loại gậy đánh golf đặc biệt như gậy Wedges gồm 1 gậy Sand Wedge (SW), 1 gậy Pitching Wedge (PW), 1 gậy Gap Wedge (GW), 1 gậy Loft Wedge (LW).

Trong đó, gậy SW thường sử dụng với mục đích đánh bóng ra khỏi hố cát, gậy PW được sử dụng cho những cú đánh nhẹ quanh green.

Nếu bạn mới tập làm quen với bộ môn quý tộc này thì nên dùng gậy SW và PW. Sau khi kỹ năng đánh đã tốt hơn thì có thể lựa chọn sử dụng gậy LW và GW.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện thêm loại gậy Hybrid được thiết kế hiện đại, có bề mặt phẳng, thích hợp cho các cú đánh bóng ra khỏi rough hoặc đánh từ fairway cho tới gần cờ.

Người chơi có thể dễ dàng mua gậy golf này tại các cửa hàng chuyên đồ thể thao.

Gậy putter (gậy gạt)

Putter hay còn gọi là cây gậy gạt. Có thể nói, trong suốt quá trình chơi golf, gậy này được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt với những người mới chơi bộ môn này thì số lần sử dụng gậy này là rất nhiều.

Việc lựa chọn gậy golf này sẽ không có tiêu chuẩn mà bạn cần lựa chọn vào trình độ và khả năng chơi của bản thân. 

Putter thường có 3 kiểu đầu gậy và 3 kiểu độ dài khác nhau.

 • Hiện nay có 3 loại đầu phổ biến cho gậy gạt chính là đầu gạt thiết kế giống lưỡi dao, đầu gạt heel-toe, đầu gạt maller.
 • Về chiều dài, có 3 loại gậy gạt putter là trung bình, ngắn và dài.

Gậy putter được sử dụng nhiều nhất

Putters là loại gậy chơi gôn chuyên dụng nhất và là loại gậy có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Putter được sử dụng khi golf thủ thực hiện những cú đánh cuối cùng để đánh bóng vào lỗ.

Có nhiều loại gậy gạt bóng trên thị trường. Đó có thể là bởi vì việc chọn một người đánh bóng là một quá trình rất cá nhân. Không có cú putter “đúng”. Đơn giản là chỉ có cú putter phù hợp với bạn.

Tất cả các gậy gạt bóng, bất kể kích thước hay hình dạng, đều được thiết kế để bóng lăn trơn tru, với độ xoáy ngược tối thiểu để tránh bị trượt. Hầu như tất cả các gậy gạt bóng đều có một góc loft nhỏ (thường là 3 hoặc 4 độ).

Gậy Wedge

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 1/4 tất cả các cú đánh được thực hiện bằng cách sử dụng gậy Wedge nên rõ ràng chúng là một phần quan trọng trong mọi trận đấu.

Các loại gậy Wedge:

 • Pitching Wedges (PW): Gậy Wedges này có góc loft từ 44-48 độ.
 • Gap Wedges (GW): Loại này có góc nghiêng khoảng 50 đến và 53 độ.
 • Sand Wedges (SW): Thông thường loại này trong phạm vi từ 54 đến 58 độ
 • Lob Wedges (LW): Nó có độ cao khoảng 60 đến 64 độ

Trên đây là một số thông tin chi tiết về gậy golf mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán gậy golf với đa dạng về chủng loại và kiểu dáng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể lựa chọn được những chiếc gậy phù hợp nhất để đảm bảo quá trình luyện tập và chơi golf diễn ra hiệu quả và hứng thú nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 489 266

Chat Zalo

Messenger