fbpx

Tổng hợp thông số kỹ thuật gậy golf mọi golfer cần biết

thông số kỹ thuật gậy golf góc bounce

Gậy golf là một trong những dụng cụ không thể thiếu để người chơi có thể thực hiện các cú đánh tuyệt vời và đầy kỹ thuật trong bộ môn thể thao quý tộc. Để có thể lựa chọn được những chiếc gậy golf phù hợp và chất lượng nhất, bạn cần phải nắm rõ được các thông số kỹ thuật gậy golf. Tùy thuộc vào từng thông số kỹ thuật mà bạn có thể lựa chọn được những chiếc gậy phù hợp với thể trạng, trình độ và điều kiện của bản thân.

Tìm hiểu về cấu tạo của những chiếc gậy golf

Trước khi tìm hiểu về các thông số kỹ thuật gậy golf, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của chúng. Bất kì chiếc gậy golf nào cũng sẽ bao gồm 3 bộ phận là tay cầm, đầu gậy và cán gậy:

gậy golf ping

Cấu tạo cơ bản của một chiếc gậy golf bao gồm 3 phần

Tay cầm (Grip)

Tay cầm chính là bộ phận tiếp xúc giữa gậy golf và tay người dùng. Thông thường phần tay cầm này sẽ được thiết kế tròn để tạo cảm giác thoải mái cho người chơi trong quá trình sử dụng. Bộ phận này thường được thiết kế với các kích thước khác nhau giúp tạo được sự điều tiết và thích hợp với từng kích cỡ tay của mỗi golfer. Chất liệu làm tay cầm của gậy golf thường là cao su, nhựa cứng hoặc da.

>> Xem thêm: Cách cầm gậy golf

Đường kính của tay cầm gậy golf sẽ được thiết kế cố định sẵn trên bộ phận cán gậy, được tính từ điểm cạnh của nắp tay cầm 2 inch trở xuống phía dưới.

Đối với gậy golf dành cho nam giới, phần tay cầm này sẽ được thiết kế với kích thước chuẩn, còn những chiếc gậy golf dành cho nữ thì sẽ được thiết kế phần tay cầm chuyên biệt.

Theo các chuyên gia trong bộ môn này chia sẻ, tay cầm chính là bộ phận vô cùng quan trọng, tạo nên cảm giác thoải mái và tạo lực cho người chơi vào mỗi cú đánh.

Cán gậy (Shaft)

Cán gậy chính là bộ phận nối giữa tay cầm và đầu của gậy golf, thường được làm từ chất liệu thép, than chì hoặc các sợi carbon, nhựa tổng hợp…. Để có thể lựa chọn được gậy golf phù hợp, bạn nên dựa vào độ linh hoạt hay độ cứng của phần cán gậy. Thông số kỹ thuật gậy golf này thể hiện được độ bền, khả năng lực và tác động lực từ tay của phần cán gậy khi người chơi thực hiện kỹ thuật Swing.

Đầu gậy

Đầu gậy là bộ phận quan trọng và khá phức tạp trong một chiếc gậy golf. Đây là nơi tạo lực swing golf truyền vào quả bóng. Phần đầu gậy sẽ được thiết kế tương đối đa dạng nhưng vẫn mang một cấu trúc chung bao gồm ống cổ gậy, phần mặt gậy và mặt đế.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn gậy golf

Các thông số kỹ thuật gậy golf bạn nên nắm vững

Dù là lựa chọn gậy kỹ thuật golf ping hay bất cứ loại gậy nào đi chăng nữa thì người chơi cũng cần phải nắm vững một số thông số kỹ thuật gậy golf dưới đây:

Chiều dài của gậy golf

Chiều dài của gậy golf là thông số được xác định từ vị trí đỉnh của bộ phận tay cầm đến phần trục cán gậy. Thông thường, một cây gậy golf sẽ có độ dài tối thiểu là 18 inch, các loại gậy golf đẩy bóng sẽ có ngoại lệ.

chiều dài gậy golf

Chiều dài gậy golf tối thiểu là 18 inch

Khi lựa chọn gậy golf, bạn phải đảm bảo chiều dài của chúng không được vượt quá 48 inch. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật gậy golf về chiều dài cụ thể:

  • Chiều dài của gậy sắt: Gậy golf số 5 có chiều dài là 38 inch, gậy số 3 có chiều dài là 39 inch, gậy số 6 có chiều dài là 36 inch
  • Chiều dài của gậy Driver và gậy Fairway Wood: Thông thường các loại gậy này có chiều dài là 44 inch nhưng một số loại gậy fairway chiều dài có thể lên tới 46 inch.

Góc Lie Angle

Lie Angle là thông số chỉ góc được tạo bởi trục chính của phần cán gậy tạo với mặt đế của gậy khi gậy được đưa vào vị trí ngắm bóng một cách chuẩn xác.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, thông số kỹ thuật gậy golf chỉ góc Lie Angle của gậy Driver và gậy gỗ sẽ dao động từ 56 độ tới 60 độ. Riêng với các loại gậy Hybrid thường có góc Lie Angle dao động từ 58 độ tới 62 độ, còn gậy sắt sẽ có góc Lie Angle khoảng 61 tới 64 độ.

gậy golf góc

Góc Lie Angle được quy định tùy thuộc vào từng loại gậy golf

Độ Loft

Độ loft là một trong những thông số kỹ thuật gậy golf mà người chơi cần lưu ý. Đây là góc được tạo thành giữa phần mặt gậy golf và mặt phẳng được tạo bởi phần cán gậy.

Góc loft được quyết định chính bởi khoảng cách bóng và kiểu quỹ đạo của bóng. Theo chia sẻ, độ loft có tỷ lệ thuận với quỹ đạo của bóng, tức là khi độ loft càng cao thì quỹ đạo của bóng càng cao và ngược lại.

Góc bounce

Thông số kỹ thuật gậy golf này biểu thị góc được tạo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy đánh golf trong cùng một mặt phẳng. Đây cũng chính là vị trí mà phần ống cổ gậy golf tạo với mặt đất một góc 90 độ.

gậy golf góc bounce

Góc Bounce thường trong khoảng 0-16 độ

Thông thường, góc bounce sẽ dao động trong khoảng từ 0 độ tới 16 độ, một số trường hợp có thể cao hơn. Các chuyên gia trong golf đã quy định: nếu góc bounce dưới 6 độ được coi là thấp, từ 7 tới 10 độ là trung bình và trên 10 độ sẽ là cao.

Những cây gậy sở hữu góc bounce thấp thường được dùng cho những cú đánh khó, vị trí cỏ mỏng hoặc ít cát. Ngoài ra những golfer có kiểu chơi đánh quét bóng cũng có thể lựa chọn những cây gậy có góc bounce thấp.

Trên đây là một số thông số kỹ thuật gậy golf mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Nắm chắc được các thông số này sẽ giúp bạn đọc có thể lựa chọn được những chiếc gậy golf phù hợp nhất, phục vụ cho quá trình rèn luyện và ra sân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0972 489 266

Chat Zalo

Messenger